Bản đồ nông nghiệp số Map4D – Góp phần xây dựng nông hóa thông minh

Bản đồ nông nghiệp số Map4D tích hợp công nghệ hiện đại. Là nền tảng ứng dụng công nghệ trong phát triển nông nghiệp. Là cơ hội để cải thiện sản xuất, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và sức lực, nâng cao chất lượng nông sản. 

Nông nghiệp 4.0 là gì? 

Nông nghiệp 4.0 (còn được gọi là nông nghiệp thông minh). Là việc ứng dụng các thành tựu của công nghệ hiện đại vào sản xuất. Như Internet, công nghệ nano, robot, công nghệ sinh học, công nghệ chiếu sáng, bản đồ số,… Qua đó làm thay đổi các phương thức sản xuất. Từ đó nâng cao chất lượng nông sản, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững. 

Hạn chế của nông dân trong thời đại công nghệ 

Nền nông nghiệp nước ta vẫn đang đối mặt với rất nhiều vấn đề. Câu chuyện được mùa mất giá, được giá thì mất mùa lặp đi lặp lại khiến nông dân gặp không ít khó khăn. 

Song song đó, người nông dân cũng đang đối mặt với nhiều trở ngại và thách thức trong thời buổi hiện đại ngày nay. 

Thiếu kiến thức về khoa học – công nghệ 

Nhiều nông dân vẫn chưa có đủ điều kiện, kiến thức và kỹ năng để tiếp cận, sử dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp của mình. Đây là một điểm yếu làm giảm hiệu suất sản xuất nông nghiệp và lợi thế cạnh tranh của người nông dân trên thị trường. 

Đầu tư công nghệ chi phí cao 

Để áp dụng công nghệ hiện đại vào nông nghiệp của mình cần phải đầu tư chi phí cao đối với các công nghệ mới. Đây là một rào cản lớn và là quyết định khó khăn đối với người dân có nguồn tài chính hạn hẹp. 

Hạn chế kết nối, mở rộng 

Bởi vì không đủ kiến thức cũng như kỹ năng nên người nông dân khó có thể tiếp cận thông tin và nguồn kỹ thuật mới từ các chuyên gia khoa học, các trung tâm nghiên cứu,… 

Khó khăn tiếp cận thị trường và vận chuyển 

Đôi khi vì cơ sở vật chất kém. Nên nhiều nông dân gặp khó khăn khi vận chuyển sản phẩm từ nông trại đến thị trường tiêu thụ, khó khăn trong việc quản lý và triển khai bán hàng. 

Vậy người nông dân phải làm gì để thay đổi, phát triển sản xuất nông sản? Phương pháp nào sẽ hỗ trợ người nông dân một cách tối ưu nhất? 

Vai trò của Map4D trong nông nghiệp 

Công ty IOTLINK đã phát triển giải pháp chuyển đổi số quản lý nông nghiệp bằng bản đồ số Map4D. Đây là nền tảng công nghệ phù hợp, là tiền đề trong xây dựng bản đồ nông nghiệp số. Và tập hợp cơ sở dữ liệu về cây trồng, vật nuôi, thủy sản. 

Ứng dụng Map4D trong phát triển nông nghiệp. Là cơ hội để cải thiện sản xuất, giảm chi phí, tiết kiệm thời gian và sức lực, nâng cao chất lượng nông sản. 

Chủ động quy hoạch và quản lý cùng bản đồ nông nghiệp Map4D
Chủ động quy hoạch và quản lý cùng bản đồ nông nghiệp Map4D

Quản lý đất đai trồng trọt, canh tác phù hợp 

Với bản đồ nông nghiệp số Map4D, sẽ hiển thị cho ta biết được những vùng đất, thửa ruộng (hiển thị 2D, 3D trực quan). Từ đó, phân bố được các vùng canh tác từng loại đất phù hợp với cây trồng. Giúp các đơn vị nông nghiệp hoặc người nông dân có thể lên kế hoạch. Từ đó đưa ra những quyết định chính xác về cách quản lý, chăm sóc và thu hoạch vụ mùa. 

Giám sát thời tiết, kiểm soát tưới tiêu 

Map4D cung cấp dữ liệu thời tiết từng khu vực. Với tính năng này của bản đồ, người nông dân biết được thời tiết, khí hậu, mức độ mưa, độ ẩm, nhiệt độ, gió… Từ đó điều chỉnh việc tưới tiêu phù hợp với thời tiết, tránh ngập úng cây trồng, nâng cao năng suất. 

Kiểm soát cây trồng, ngăn ngừa dịch bệnh 

Bản đồ nông nghiệp số giúp người trồng trọt có thể theo dõi được chu kỳ của cây, tần suất và lượng sản phẩm. Cũng như lượng nước, lượng phun phân. Giám sát tình hình sâu bệnh của cây, tránh những tổn thất vụ mùa thiệt hại một cách đáng kể. 

Quản lý nông trại, vùng trồng một cách tự động 

Map4D tự động thu thập, phân tích và tổng hợp các dữ liệu. Giúp người dùng đưa ra quyết định chính xác về cách quản lý và điều chỉnh các hoạt động trên trang trại. 

Với công nghệ tân tiến này, người làm nông có thể nắm được số lượng cây trồng trên một khu vực cụ thể. Nắm được lượng cây sinh trưởng tốt và kém. Khoảng cách giữa các cây trồng là bao nhiêu để đảm bảo sự phát triển tốt nhất. 

Bên cạnh đó, công nghệ bản đồ số Map4D cũng có thể tích hợp với các thiết bị tự động hóa cảm biến. Hoàn toàn giúp nông dân giảm bớt các việc thủ công như tưới nước, phát sáng,… Nâng cao hiệu quả trồng trọt. 

Quản lý chuỗi giá trị cây trồng trên nền tảng bản đồ nông nghiệp Map4D
Quản lý chuỗi giá trị cây trồng trên nền tảng bản đồ nông nghiệp Map4D

Tăng năng suất đầu ra và chuỗi cung ứng 

Tối ưu nguồn lực và tài nguyên, cây trồng được chăm sóc tốt hơn, năng suất thu hoạch tăng cao. Từ đó mang đến cho người nông có lượng sản phẩm cung ứng chất lượng. 

Map4D cung cấp định vị chính xác và đề xuất lộ trình đường đi ngắn và nhanh nhất. Quản lý toàn bộ quá trình vận chuyển từ nơi thu hoạch đến nơi tiêu thụ suôn xẻ nhất. Nâng cao kinh tế đời sống người dân. 

Tiết kiệm chi phí và tối ưu thời gian 

Bản đồ nông nghiệp số Map4D giúp nông dân tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý nông trại, vận hành hệ thống tưới tiêu, kiểm soát sâu bệnh. 

Map4D góp phần xây dựng thành công bản đồ nông nghiệp số
Map4D góp phần xây dựng thành công bản đồ nông nghiệp số

Map4D – Bản đồ nông nghiệp quản lý thông minh 

Nông dân đang đối mặt với nhiều thách thức và hạn chế trong thời đại công nghệ, cần có sự hỗ trợ rất nhiều. Và Map4D – Bản đồ nông nghiệp số quản lý thông minh với những tính năng vượt trội trên. Sẽ giúp người nông dân vượt qua những khó khăn. Nâng cao năng suất sản xuất, nâng cao đời sống nông dân. 

TIN liên quan

Map4D - Giải pháp thay thế Google Maps Platform tại Việt Nam

Bản đồ số – Cuộc đua số hoá dữ liệu không gian địa lý tại Việt Nam

Năm 2023 sắp khép lại với nhiều sự kiện chuyển đổi số nổi bật. Có thể thấy cuộc đua về công nghệ số, giải pháp số rộng khắp các lĩnh vực. Và sự nóng lên bởi sự “nước rút” của các doanh nghiệp, ban ngành Việt Nam. Trong đó, không thể không nhắc đến cuộc đua số hoá dữ liệu không gian địa lý – bản đồ số trong các lĩnh vực: giao thông, du lịch thông minh, địa danh văn hoá lịch sử, đa ngành,…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

vi