MAP4D trong quy hoạch và quán lý hạ tầng đô thị

Trước bối cảnh cả nước đang đẩy mạnh chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh là mục tiêu trong quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị. Map4D trong quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị cung cấp dữ liệu đầy đủ, chính xác trên cơ sở kết hợp bản đồ 2D, 3D theo thời gian thực thúc đẩy quá trình xây dựng thành phố thông minh diễn ra nhanh chóng, hiệu quả, đáp ứng đời sống hiện đại của con người cũng như sự phát triển chung của toàn xã hội.

Map4D là gì?

Map4D là bản đồ số đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam sử dụng bản đồ 3D, 4D theo thời gian thực. Hay nói cách khác, Map4D cung cấp hình ảnh 3D dưới hệ trục tọa độ trực quan, sinh động, giúp người dùng thấy được sự thay đổi của một đối tượng theo thời gian.

>>> Xem thêm MAP4D – KỶ NGUYÊN THỜI ĐẠI CÔNG NGHỆ SỐ

Quy hoạch đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là việc tổ chức không gian, kiến trúc, cảnh quan đô thị, hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình hạ tầng xã hội và nhà ở. Để tạo lập môi trường sống thích hợp cho người dân sống trong đô thị. Được thể hiện thông qua đồ án quy hoạch đô thị.

Quy hoạch đô thị giúp phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, một khu vực, tỉnh, huyện, vùng.

Hạ tầng kỹ thuật đô thị là gì?

Hạ tầng kỹ thuật đô thị là tập hợp các công tác thiết kế, thi công các công trình, thiết bị kỹ thuật của đô thị – các hệ thống giao thông đô thị, cung cấp nước sinh hoạt, thoát nước mặt, thoát nước bẩn, cung cấp điện, đường dây thông tin, cung cấp hơi đốt, xử lý phân, rác… Những hệ thống thiết bị kỹ thuật này, nhằm đảm bảo tiện nghi trong sinh hoạt và sản xuất của cộng đồng.

Map4D trong quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị hiệu quả, tiết kiệm chi phí

Với công nghệ hiện đại được tích hợp trong Map4D như AI, VR, AI, IoT, Machine Learning… Phân tích dựa trên nhiều lớp dữ liệu, cung cấp đầy đủ các thông số cần thiết trong quy hoạch.

Hình ảnh 3D trực quan, chi tiết nhờ ứng dụng VR 360 và Camera thông minh. Giúp các nhà phân tích, chủ đầu tư có cái nhìn tổng quát về khu vựcquy hoạch đã diễn ra. Từ đó định hướng phát triển đúng đắn. Map4D tập hợp dữ liệu, đi sâu phân tích các thông tin và trả kết quả phục vụ các hoạt động quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị hướng đến phát triển đô thị thông minh.

  • Khu dân cư nhà ở
  • Khu thương mại văn phòng
  • Trung tâm thương mại bán lẻ hoặc khu phức hợp đường cao tốc
  • Khu công nghiệp có các nhà máy, đơn vị sản xuất ngành công nghiệp nặng
  • Đất nông nghiệp để trồng trọt
  • Đất công và bán công trong phát triển cơ sở hạ tầng
  • Công viên và sân chơi công cộng, các không gian mở xanh
  • Đất hỗn hợp để phát triển đô thị hóa

Đi sâu, đi sát nhờ sự hỗ trợ của bản đồ số cho từng hoạt động cụ thể nêu trên, giúp quá trình quy hoạch và quản lý trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.

Từng bước xây dựng và phát triển đô thị thông minh

Đô thị thông minh là mục tiêu cao hơn của quy hoạch đô thị. Và đã được Chính phủ vạch ra định hướng rõ ràng trong công cuộc chuyển đổi số. Muốn đạt được mục tiêu, việc áp dụng hiệu quả ứng dụng công nghệ là điều tiên quyết.

Map4D cho phép truy xuất thông tin nhanh chóng. Chỉ thông qua một vài thao tác đơn giản trên Smartphone hoặc PC. Hỗ trợ tối đa trong các hoạt động phân tích, quản lý dữ liệu.

Hình ảnh được chụp tại mọi địa điểm từ không gian ngoài trời đến từng góc cạnh của một tòa nhà bằng hình ảnh 3D hỗ trợ hoạt động phân vùng, quy hoạch đô thị giúp quản lý tốt quỹ đất. Đồng thời, dựa vào kế hoạch phân vùng hoạch định, Chính quyền có thể ngăn chặn việc xây dựng tràn lan, mất kiểm soát cũng như trục lợi bất hợp pháp.

Qua Map4D, cơ sở dữ liệu về các công trình. Như xây dựng, hệ thống giao thông, hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, hệ thống cống rãnh,… Được hiển thị đầy đủ một cách chân thực. Kết quả thu thập, phân tích từ Map4D là “quân sư” đắc lực hỗ trợ Chính quyền và Chủ đầu tư trong quản lý, quy hoạch đô thị hướng đến phát triển thành phố thông minh.

Ứng dụng công nghệ thông tin, điển hình là Map4D trong quy hoạch đô thị đã trở thành xu hướng. Áp dụng chính xác, hiệu quả hướng đến xây dựng phát triển thành phố thông minh. Chính là mục tiêu của các cấp chính quyền. Đây chính là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

TIN liên quan

Map4D - Giải pháp thay thế Google Maps Platform tại Việt Nam

Bản đồ số – Cuộc đua số hoá dữ liệu không gian địa lý tại Việt Nam

Năm 2023 sắp khép lại với nhiều sự kiện chuyển đổi số nổi bật. Có thể thấy cuộc đua về công nghệ số, giải pháp số rộng khắp các lĩnh vực. Và sự nóng lên bởi sự “nước rút” của các doanh nghiệp, ban ngành Việt Nam. Trong đó, không thể không nhắc đến cuộc đua số hoá dữ liệu không gian địa lý – bản đồ số trong các lĩnh vực: giao thông, du lịch thông minh, địa danh văn hoá lịch sử, đa ngành,…

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

vi