Bản đồ vệ tinh trực tuyến thiếu quốc kỳ: Khác nhau giữa Google Maps, Apple Maps và Map4D?

Trên bản đồ vệ tinh trực tuyến, Google cho rằng vì chất lượng ảnh vệ tinh kém nên không thể thấy được quốc kỳ trên đảo Trường Sa Lớn. Ngược lại, với Apple Maps và Map4D, có thể thấy rõ quốc kỳ Việt Nam khổng lồ làm bằng gốm.

Hiện nay, dư luận đang bức xúc về vấn đề bản đồ vệ tinh của Google. Tại tọa độ 8°38’38.9 N 111°55’09.7 E không hiển thị hình ảnh lá cờ quốc kỳ khổng lồ bằng gốm của Việt Nam trên đảo Trường Sa Lớn (Quần đảo Trường Sa). Mà thay vào đó là hình ảnh một màu trắng lóa. Tuy nhiên, trên bản đồ vệ tinh trực tuyến của Apple Maps vẫn hiển thị rõ nét hình ảnh quốc kỳ cờ đỏ sao vàng. 

Khác nhau giữa ảnh vệ tính Google Maps và Apple Maps 

Khi được phóng viên của VietNamNet hỏi về vấn đề này, ông Trịnh Công Duy – Giám đốc công nghệ (CTO) của Công ty IOTLink đã cho biết chúng ta có thể hình thấy hình ảnh vệ tinh bằng mắt thường với độ ánh sáng khác nhau. Và có thể thấy ảnh của Apple Maps rõ nét. Còn ảnh vệ tinh của Google Maps thì mờ và bị chói sáng. Thậm chí là trắng hẳn ở nóc nhà. Ông Duy đã đưa ra nhận định: “Đây là điều khá lạ bởi ít nhất cũng phải thấy phần màu đỏ của lá cờ”. 

Bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps
Bản đồ vệ tinh trực tuyến Google Maps
Bản đồ vệ tinh trực tuyến Apple Maps
Bản đồ vệ tinh trực tuyến Apple Maps

Chất lượng hình ảnh bản đồ vệ tinh trực tuyến bị phụ thuộc 

Ông Duy đã giải thích về sự khác biệt giữa 2 hình ảnh vệ tính trên. Và cho rằng chất lượng hình ảnh vệ tinh bị phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Ông chia sẻ: “Chúng ta cần phải biết ảnh được chụp bằng vệ tinh nào? Độ phân giải camera của vệ tinh đó bao nhiêu? Ảnh được chụp trong điều kiện thời tiết nào? Khoảng thời gian chụp trong ngày, góc nghiêng của vị trí chụp,… Tất cả đều có thể tác động đến chất lượng hình ảnh chụp từ vệ tinh”. 

Bên cạnh đó, theo ông Duy – CTO của IOTLink cho biết do lá quốc kỳ trên nóc nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn được làm bằng chất liệu gốm nên có thể ảnh chụp từ vệ tinh. Và góc chiếu sáng mặt trời cũng có thể ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. 

Cần theo dõi tốc độ cập nhật ảnh vệ tinh chính xác 

Khi được VietNamNet đặt câu hỏi về vấn đề này. Đại diện Google tại Việt Nam khẳng định, Google không làm mờ hoặc thay đổi hình ảnh vệ tinh được cung cấp bởi các đối tác thứ ba. 

“Vấn đề liên quan đến hình ảnh đang hiển thị là do chất lượng ảnh kém. Và chúng tôi đang tiến hành các bước cần thiết để thay thế bằng ảnh có chất lượng tốt hơn.”, Đại diện Google nói. 

Trước lời giải thích của Google là do chất lượng ảnh kém. Theo ông Duy cho biết chúng ta cần phải theo dõi tốc độ cập nhật chính xác sau khi người dùng có ý kiến về sự cố nói trên để thấy được mức độ thiện chí của nền tảng này.  

Đề nghị Google nhanh chóng khắc phục hình ảnh vệ tinh chính xác 

Trước đó, ngày 10/7, người dùng mạng xã hội đã phát hiện vấn đề. Trên ảnh vệ tinh của Google không hiển thị lá quốc kỳ Việt Nam được tạo bằng gốm tại đảo Trường Sa Lớn. Đây là bức tranh bằng gốm in hình lá cờ Việt Nam. Với kích thước kỷ lục (12,4m x 25m) 310m2 trên mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn. 

Cụ thể, khi tìm trên Google Maps hình ảnh vệ tính đến vị trí nhà hội trường đảo Trường Sa Lớn (tọa độ 8.644137, 111.9193520). Hình ảnh trả về cho thấy trên nóc tòa nhà có màu trắng. Khi phóng to lên vẫn không thể thấy hình ảnh quốc kỳ.

Liên quan đến vụ việc, trong chiều ngày 11/7, Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Cục PTTH&TTĐT, Bộ TT&TT) đã làm việc với Google. Trên cơ sở câu phản hồi của Google, Cục PTTH&TTĐT đề nghị doanh nghiệp này nhanh chóng khắc phục tình trạng bản đồ vệ tinh không hiển thị lá quốc kỳ Việt Nam bằng gốm tại đảo Trường Sa Lớn. 

Hình ảnh bản đồ vệ tinh trực tuyến Map4D chính xác 

Ngoài bản đồ vệ tinh của Google Maps và Apple Maps. Map4D – Bản đồ số thuần Việt hiển thị dữ liệu và hình ảnh chính xác và đầy đủ nhất. Tại vị trí mái tòa nhà hội trường của đảo Trường Sa Lớn, bản đồ vệ tinh của Map4D hiển thị rõ hình ảnh quốc kỳ Việt Nam cờ đỏ sao vàng làm bằng gốm. 

Bản đồ vệ tinh trực tuyến Map4D
Bản đồ vệ tinh trực tuyến Map4D

Xem bản đồ vệ tinh trực tuyến hình ảnh lãnh thổ Việt Nam từ trên cao trên Map4D. Mang đến cho bạn những hình ảnh, dữ liệu đầy đủ. Với Map4D, bạn có thể nhìn thấy những nơi khác bằng hình ảnh thực tế chính xác. 

TIN liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

vi