Bản đồ biển đảo Việt Nam – Kiến thức cơ bản về biển đảo bạn cần biết

Bản đồ biển đảo Việt Nam thể hiện vị trí địa lý, ranh giới, và phạm vi chủ quyền của các đảo và vùng biển thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Bao gồm các đảo, cảng biển, nguồn tài nguyên, ranh giới biển giữa Việt Nam với các quốc gia lân cận, cũng như các đường biên giới trên biển. 

Bản đồ biển đảo Việt Nam 

Bản đồ biển đảo Việt Nam là tài liệu quan trọng thể hiện vị trí địa lý, ranh giới, và phạm vi chủ quyền của các đảo và vùng biển thuộc lãnh thổ của Việt Nam. Bản đồ biển đảo Việt Nam thường bao gồm các đảo, cảng biển, nguồn tài nguyên, ranh giới biển giữa Việt Nam với các quốc gia lân cận, cũng như các đường biên giới trên biển. 

Nhìn vào bản đồ biển đảo giúp ta hiểu rõ hơn về sự quan trọng của biển đảo đối với an ninh quốc gia, kinh tế biển, và bảo vệ tài nguyên biển quý báu. 

Không chỉ phục vụ cho việc quản lý lãnh thổ và tài nguyên biển mà còn là một công cụ trọng yếu khẳng định chủ quyền, bảo vệ lãnh thổ Việt Nam. 

Bản đồ biển đảo Việt Nam
Bản đồ biển đảo Việt Nam

Kiến thức cơ bản về biển đảo Việt Nam 

Đường biên giới biển là mép ngoài của vùng lãnh hải 

Vùng biển Việt Nam bao gồm: 

  • Nội thủy nằm phía trong đường cơ sở. 
  • Từ đường cơ sở ra 12 hải lý là lãnh hải. 
  • Từ lãnh hải tiếp ra 12 hải lý là vùng tiếp giáp lãnh hải. 
  • Từ đường cơ sở ra 200 hải lý là vùng đặc quyền kinh tế. 
  • Tiếp theo là thềm lục địa 

Đường biên giới trên biển là ranh giới phía ngoài lãnh hải của đất liền, lãnh hải của đảo, lãnh hải của các quần đảo Việt Nam, được hiển thị rõ trên bản đồ biển đảo Việt Nam.

Có 28 tỉnh, thành có biển 

Việt Nam có 28 tỉnh/thành trực thuộc trung ương có biển. 

Bờ biển Việt Nam dài khoảng 3.260km từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. 

Việt Nam có khoảng trên 4000 đảo 

Trên lãnh thổ vũng biển nước ta có trên khoảng 4000 hòn đảo lớn, nhỏ khác nhau. 

  • Vùng biển Đông Bắc có trên 3000 đảo 
  • Vùng biển Bắc Trung Bộ có trên 40 đảo 
  • Còn lại là các đảo ở vùng biển Nam Trung Bộ, Tây Nam và hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. 

Một số đảo, quần đảo như Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quốc, Côn Đảo, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Chàng Tây, Thổ Chu, Phú Quý, Bạch Long Vĩ… Là hệ thống đảo tiền tiêu có vị trí quan trọng. Bởi vì đây có thể lập căn cứ kiểm soát vùng biển, vùng trời. Kiểm tra các hoạt động của tàu, thuyền. Bảo đảm an ninh quốc phòng, xây dựng kinh tế. Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của đất nước 

Các đảo lớn có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội như: Cát Bà, Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phú Quý, Côn Đảo, Phú Quốc 

Các đảo gần đất liền, phát triển nghề cá, du lịch và bảo vệ trật tự an ninh vùng biển và bờ biển. Bao gồm: Bạch Long Vĩ, Phú Quý, Côn Sơn. 

Việt Nam có 11 huyện đảo 

Trước năm 2021, cả nước có 12 huyện đảo gồm: Cát Hải, Bạch Long Vĩ, Vân Đồn, Cô Tô, Côn Đảo, Cồn Cỏ, Lý Sơn, Kiên Hải, Hoàng Sa, Trường Sa, Phú Quý, Phú Quốc. 

Tuy nhiên từ 1/1/2021, huyện đảo Phú Quốc trở thành TP trực thuộc tỉnh Kiên Giang. Nên Việt Nam có 11 huyện đảo. 

Quần đảo Trường Sa Việt Nam quản lý 21 thực thể địa lý 

Hiện nay, quần đảo Trường Sa Việt Nam đang quản lý tổng cộng: 21 thực thể địa lý, gồm 7 đảo san hô/cồn cùng 14 rạn san hô. 

Hình ảnh vệ tinh Đảo Trường Sa Lớn trên Bản đồ biển đảo Việt Nam Map4D
Hình ảnh vệ tinh Đảo Trường Sa Lớn trên Bản đồ biển đảo Việt Nam Map4D

Đảo Phú Quốc là đảo lớn nhất Việt Nam  

Đảo Phú Quốc với diện tích là 574 km2. Không chỉ là hòn đảo lớn nhất Việt Nam, đảo Phú Quốc còn là thiên đường du lịch, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế. 

Đảo Phú Quốc
Đảo Phú Quốc

Quần đảo Cát Bà có nhiều đảo nhất 

Cát Bà được mệnh danh là hòn ngọc của miền Bắc. Quần đảo Cát Bà có 367 đảo lớn nhỏ khác nhau, nằm ở phía Nam vịnh Hạ Long. Là điểm du lịch đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước. 

Quần đảo Cát Bà
Quần đảo Cát Bà

Vịnh Hạ Long có nhiều đảo nhỏ nhất 

Vịnh Hạ Long là địa danh sở hữu nhiều đảo nhất Việt Nam. Bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, trong đó 989 đảo có tên và 980 đảo chưa được đặt tên. Các hòn đảo tại Hạ Long với nhiều kích thước nhỏ và hình dáng khác nhau. Đây cũng là nơi thu hút được nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến tham quan. 

Vịnh Hạ Long
Vịnh Hạ Long

Bãi biển Trà Cổ dài nhất của Việt Nam 

Bãi biển Trà Cổ là bãi biển dài nhất Việt Nam. Bãi biển dài 17km được mệnh danh là 1 bãi biển trữ tình, nơi đặt nét bút đầu tiên cho chữ S trên bản đồ Việt Nam.

Bãi biển Trà Cổ
Bãi biển Trà Cổ

Đầm phá Tam Giang lớn nhất Việt Nam 

Tam Giang là đầm phá lớn nhất Việt Nam và cũng là đầm phá lớn nhất Đông Nam Á. Với 21.600 ha diện tích mặt nước, chiếm 48,2% diện tích mặt nước đầm phá ven bờ biển Việt Nam. Khi tới đây, du khách sẽ được lênh đênh trên dòng nước mênh mang để vừa ngắm phong cảnh thay đổi theo thời điểm trong ngày. 

Đầm phá Tam Giang
Đầm phá Tam Giang

Huyện đảo Lý Sơn mật độ dân số cao nhất 

Lý Sơn là huyện đảo cách đất liền 15 hải lý và duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi. Huyện đảo Lý Sơn chỉ rộng khoảng 10km2, dân số khoảng 23.000, mật độ dân số hơn 2.000 người/km2, cao gấp nhiều lần các huyện khác trong tỉnh Quảng Ngãi và cao nhất trong 11 huyện đảo của Việt Nam. 

Huyện đảo Lý Sơn
Huyện đảo Lý Sơn

Theo quy hoạch đến năm 2045, huyện đảo Lý Sơn sẽ là thành phố biển, có sân bay hơn 150 ha và cảng biển, để phát triển du lịch và dịch vụ. 

TIN liên quan

3.7 3 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

viTiếng Việt