GIS là gì? Ứng dụng của giải pháp bản đồ số công nghệ GIS

Giải pháp bản đồ số công nghệ GIS được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Tạo ra loại bản đồ thông minh, trực quan hóa thông tin và dễ dàng quản lý vận hành. Các cá nhân hay doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định tốt và khôn ngoan hơn. 

Công nghệ GIS là gì? 

GIS là hệ thống thông tin địa lý (Geographic Information Systems) là công nghệ tập hợp có tổ chức để lập bản đồ. Bao gồm: hệ thống phần cứng và phần mềm của máy tính, lưu trữ và thao thác dữ liệu địa lý, nắm bắt, cập nhật, phân tích, điều khiển và hiển thị các thông tin sự vật sự việc liên quan đến vị trí địa lý trên Trái Đất. 

Công nghệ GIS được biết đến từ những năm đầu của thể kỷ 20. Công nghệ này đã làm thay đổi tốc độ những thông tin địa lý với 2 tính ưu điểm quan trọng so với bản đồ giấy đó là: 

  • Dễ dàng truy cập và cập nhật thông tin không gian địa lý. 
  • Tổng hợp hiệu quả các dữ liệu cơ sở và kết hợp lại với nhau. 

GIS được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như bản đồ số dùng chung, quản lý đô thị, thương mại, giao thông, quy hoạch, quân sư,… 

GIS là gì. Giải pháp bản đồ số công nghệ GIS
GIS là gì. Giải pháp bản đồ số công nghệ GIS

Lợi ích của giải pháp bản đồ số công nghệ GIS 

Xác định vị trí, điều hướng di chuyển 

Công nghệ GIS là một tính năng rất quan trọng đối với bản đồ số. Giúp ta có thể định vị được vị trí hiện tại, tìm đường di chuyển. Bên cạnh đó, theo dõi những dự án, tài sản hoặc đối tượng trên bản đồ số thuận tiện và nhanh chóng. 

Theo dõi vấn đề thời tiết 

GIS cung cấp các thông tin liên quan đến không gian. Vì thế có thể cập nhật các vấn đề về thời tiết như nắng mưa, bão lũ, thiên tai,… 

Và đối với giải pháp bản đồ số Map4D bạn cũng theo dõi lộ trình đường đi với tình hình thời tiết hiện tại. Từ đó lựa chọn tuyến đường di chuyển thuận tiện nhất. 

Đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả 

Công nghệ GIS còn là công cụ giúp doanh nghiệp lựa chọn địa điểm kinh doanh tiềm năng. Với sụ phát triển của công nghệ hiện nay, tiếp thị địa lý đã ra đời ứng với sự hỗ trợ của GIS. Doanh nghiệp có thể phân tích, đánh giá và vận hành phát triển tại địa điểm tìm năng. Đưa ra các quyết định kinh doanh có hiệu quả và sát với thực tế. 

Giải pháp bản đồ số công nghệ GIS - Marketing địa lý - Đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả
Giải pháp bản đồ số công nghệ GIS – Marketing địa lý – Đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả

Nâng cao năng suất và giảm chi phí 

Công nghệ GIS với tinh năng hoạt động quản lý vận hành chặt chẽ. Từ đó mang lại hiệu suất doanh nghiệp cao. Dễ dàng kiểm soát và tối ưu chi phí tốt nhất. 

Nâng cao dịch vụ và tăng doanh số 

Hiểu được khách hàng và mang đến cho họ những giải pháp với dịch vụ tốt nhất là cách tốt nhất giữ chân khách hàng ở lại, tạo lòng tin với doanh nghiệp. Công nghệ GIS với giải pháp bản đồ số giúp theo dõi chính xác điểm bán tốt. Từ đó xác định khách hàng và lập kế hoạch chăm sóc giữ chân khách hàng tốt hơn. Đây là cách GIS giúp doanh nghiệp tăng doanh số và nâng cao dịch vụ doanh nghiệp. 

Ứng dụng của giải pháp bản đồ số công nghệ GIS 

Công nghiệp và sản xuất 

GIS được sử dụng để quản lý và phân tích dữ liệu về địa điểm. Bao gồm tìm kiếm vị trí sản xuất, phân tích dữ liệu thị trường và quản lý chuỗi cung ứng. 

Lĩnh vực y tế 

Được sử dụng để phân tích và quản lý dữ liệu y tế. Bao gồm giám sát dịch bệnh, phân tích tình trạng sức khỏe cộng đồng và quản lý hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Ngành du lịch và khách sạn 

GIS được sử dụng để quản lý và phân tích dữ liệu về địa điểm du lịch. Bao gồm phân tích thị trường du lịch và quản lý hệ thống nhà hàng, khách sạn. 

Quản lý đô thị 

GIS được sử dụng để giám sát, quản lý và phân tích dữ liệu đô thị. Bao gồm quản lý đường phố, hệ thống cấp nước và viễn thông, quản lý rác thải và quản lý môi trường. 

Ứng dụng của giải pháp bản đồ số công nghệ GIS trong quản lý đô thị
Ứng dụng của giải pháp bản đồ số công nghệ GIS trong quản lý đô thị

Quản lý tài nguyên đất đai 

GIS giúp quản lý và phân tích các thông tin về đất đai. Bao gồm quản lý sử dụng đất, phân tích độ bền đất và thăm dò tài nguyên khoáng sản. 

Quản lý môi trường 

Được sử dụng để giám sát và phân tích dữ liệu về môi trường. Bao gồm phân tích chất lượng không khí, đánh giá rủi ro thiên tai và khai thác tài nguyên tự nhiên. 

Tóm lại 

GIS là công nghệ rất quan trọng, là giải pháp bản đồ số trong việc quản lý thông tin địa lý và có thể được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau để cải thiện hiệu quả quản lý và ra quyết định. 

TIN liên quan

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

vi