Google Maps API bị chặn tại Việt Nam và giải pháp cho bản đồ doanh nghiệp

Bản đồ doanh nghiệp khi được tối ưu sẽ mang lại cho khách hàng những thông tin nhanh và chính xác nhất ở thời điểm hiện tại. Đa số các doanh nghiệp sử dụng Google My Business là một công cụ để quản lý và hiển thị trên Google Maps. Tuy nhiên Google chặn sử dụng Google Maps API tại thị trường Việt Nam. Vậy giải pháp nào để thay thế hiệu quả nhất? Cùng IOTLink tìm hiểu qua bài viết sau nhé! 

Tổng quan về Google Maps API 

Maps API là gì? 

Bạn có thể hiểu đơn giản là API bản đồ là một phương thức hỗ trợ. Cho phép các website hay ứng dụng có sử dụng API bản đồ. Từ đó hiển thị nội dung được cung cấp như địa điểm, khoảng cách, giao thông, cửa hàng,…phổ biến nhất là tìm đường. 

Ví dụ 1: Nếu bạn đang ở một vị trí cố định và muốn tìm kiếm những tiện ích xung quanh mình gần nhất. Thì API bản đồ hoàn toàn có thể giúp bạn việc đó. 

Ví dụ 2: Trên nền tảng ứng dụng thương hiệu như Grab, Ahamove,… đều có tích hợp API bản đồ. Từ đó có thể định vị và chính xác được vị trí mà nhân viên và khách hàng trên bản đồ, tiếp cận nhau dễ dàng hơn. 

Google Maps API là gì? 

Google Maps API là dịch vụ của Google. Sử dụng ứng dụng dịch vụ này vào bản đồ công nghệ trực tuyến trên website hoặc smartphone hoàn toàn miễn phí.  Dịch vụ này hỗ trợ nhiều chức năng như tìm đường, chỉ đường, các tuyến đường, phương tiện công cộng,… Bên cạnh đó cũng tích hợp hiển thị những khu vực tiện ích quan trọng như trường học, bệnh viện, cây xăng, ngân hàng,… trong khu vực người dùng và trên toàn thế giới. 

Google chặn Google Maps API tại Việt Nam 

Lý do chặn Google Maps API 

Trong Thư mục điều khoản của Google Cloud, được cập nhật lần sửa đổi lần cuối vào ngày 21 tháng 3 năm 2022, Việt Nam đã nằm trong danh sách các vùng lãnh thổ bị cấm trên nền tảng Google Maps mà chưa có một lý do chính thức nào từ phía Google. 

Lãnh thổ bị cấm trên nền tảng Google Maps
Lãnh thổ bị cấm trên nền tảng Google Maps

Ngưng hỗ trợ tính năng Street View 

Street View là một tính năng quen thuộc của Google Maps. Tính năng này giúp người dùng có thể chọn địa điểm cụ thể để xem toàn cảnh khu vực đường phố với chế độ 360 độ trực quan thực tế. 

Tuy nhiên, Google đã xác nhận ứng dụng Street View sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/03/2023. Và khuyến khích người dùng chuyển qua dùng Google Maps hoặc Street View Studio. 

Map4D – Giải pháp bản đồ doanh nghiệp có APIs/SDKs thay thế Google Maps API 

Với quan niệm cho rằng “Dùng Google Maps miễn phí?”. Đây là một quan niệm sai lần của đa số người dùng. 

Đối với các doanh nghiệp, họ phải trả mức chi phí khá cao để có thể sử dụng Google Maps phục vụ kinh doanh. 

Còn đối với người dùng, họ cũng phải “trả” dữ liệu cá nhân của mình để sử dụng bản đồ giúp cho đời sống. 

Song song đó, Google cũng đã dần cập nhật không thường xuyên tại thị trường Việt Nam 

Google Maps API có an toàn? 

Để có thể sử dụng Google Maps miễn phí, người dùng đã làm giàu cơ sở dữ liệu cho Google. Và từ những dữ liệu đó, Google đã kinh doanh tại Việt Nam. 

Chính vì người dùng hoàn toàn tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân, địa lý, sở thích,… nằm trong hệ điều hành quản lý của người nước ngoài. Cho nên cũng có thể bị kẻ xấu sử dụng cho những mục đích không chính đáng. 

Map4D - Giải pháp bản đồ doanh nghiệp
Map4D – Giải pháp bản đồ doanh nghiệp

Map4D có thể thay thế hoàn toàn Google Maps 

Map4D là nền tảng bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đây là nền tảng số do các chuyên gia công nghệ thuộc IOTLink phát triển. Dự án này đánh dấu cột mốc phát triển của của công nghệ Việt. 

  • Hiển thị thông tin dưới đầy đủ dạng 2D, 3D trực quan và 4D theo chiều thời gian 
  • Tìm kiếm và chỉ dẫn đường đi bằng giọng nói 
  • Tình trạng giao thông, thông tin tuyến đường theo thời gian thực 
  • Lộ trình chi tiết cho các phương tiện giao thông: xe máy, ô tô, đi bộ,… 
  • Gợi ý các địa điểm tiện ích: nhà hàng, trạm xăng, trường học, bệnh viện,… 
  • Ứng dụng rộng rãi nhiều lĩnh vực: giao nhận hàng hóa, logistics, thương mại điện tử, gọi xe, bất động sản,… 

>>> Xem chi tiết về Map4D 

Bản đồ doanh nghiệp Map4D - Nâng cấp trải nghiệm khách hàng
Bản đồ doanh nghiệp Map4D – Nâng cấp trải nghiệm khách hàng

Sáng tạo và khác biệt khiến Map4D tạo được dấu ấn với người dùng, ngày càng khẳng định được vai trò trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia, hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Map4D Platform cung cấp đầy đủ thông tin và linh hoạt chuyển đổi cơ sở dữ liệu mà không lo bị lỗi. Đồng thời, liên kết thành công với trục tích hợp LGSP cho phép liên thông, chia sẻ dữ liệu quốc gia trên nhiều nền tảng khác nhau. 

Người Việt có thể tự hào về một nền tảng bản đồ số của người Việt. Map4D đang làm được câu chuyện về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên không gian mạng. 

TIN liên quan

4 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

viTiếng Việt