Đô thị thông minh và những điều cần biết để phát triển bền vững

Đô thị thông minh là xu hướng tất yếu của tương lai, đặc biệt là trong bối cảnh khoa học công nghệ phát triển như vũ bão. Vậy đô thị thông minh là gì? Vì sao phải xây dựng đô thị thông minh? Các tác động của đô thị thông minh đến đời sống cư dân và sự phát triển KT – XH ? Bài viết này sẽ cung cấp các vấn đề liên quan về phát triển đô thị bền vững. Từ đó hỗ trợ các cấp, các ngành sớm hiện thực hóa thành phố thông minh tại Việt Nam.

Đô thị thông minh và những điều cần biết để phát triển bền vững

Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh được hiểu là thành phố sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Triển khai và thúc đẩy các hoạt động phát triển. Nhằm tạo ra cơ sở hạ tầng bền vững thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội. Nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Tại sao phải xây dựng đô thị thông minh

54% dân số thế giới sống ở các thành phố và con số này dự kiến sẽ tăng lên 66% vào năm 2050. Thêm 2,5 tỷ người vào dân số thành thị trong ba thập kỷ tới. Với sự gia tăng dân số dự kiến này, cần phải quản lý tính bền vững về môi trường, xã hội và kinh tế của các nguồn tài nguyên.

Thành phố thông minh cho phép quản lý tài sản và tài nguyên trong môi trường đô thị hiệu quả. Khai thác các tiềm năng một cách tối ưu hướng đến sự phát triển bền vững.

Các dịch vụ và ứng dụng của thành phố thông minh sẽ tạo ra những sản phẩm, dịch vụ, tiện ích mới. Góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cải tiến đô thị thông minh cũng mang lại giá trị mới từ cơ sở hạ tầng hiện có đồng thời tạo ra các dòng doanh thu mới và hiệu quả hoạt động để giúp tiết kiệm tiền cho chính phủ và người dân.

Các đặc điểm của đô thị thông minh

Mục tiêu chính của thành phố thông minh là tối ưu hóa các chức năng của thành phố và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân bằng cách sử dụng các công nghệ thông minh và phân tích dữ liệu.

Sự thông minh của thành phố được xác định bằng cách sử dụng một loạt các đặc điểm, bao gồm:

 • Cơ sở hạ tầng dựa trên công nghệ
 • Sáng kiến môi trường
 • Giao thông công cộng hiệu quả và chức năng cao
 • Kế hoạch thành phố tự tin và tiến bộ
 • Mọi người có thể sống và làm việc trong thành phố, sử dụng các nguồn lực của thành phố

Bên cạnh sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Thành phố thông minh vận hành trên nguyên tắc phân tích cơ sở dữ liệu để chọn ra giải pháp phù hợp và tìm ra cách cải tiến.

Công nghệ thành phố thông minh

Thành phố thông minh sử dụng nhiều phần mềm, giao diện người dùng và mạng truyền thông cùng với Internet of Things (IoT) để cung cấp các giải pháp kết nối cho công chúng. Trong đó, IoT là quan trọng nhất. IoT là một mạng lưới các thiết bị được kết nối để giao tiếp và trao đổi dữ liệu. Điều này có thể bao gồm bất kỳ thứ gì từ xe cộ đến thiết bị gia dụng và cảm biến trên đường phố.

Bên cạnh các giải pháp IoT, các thành phố thông minh cũng sử dụng các công nghệ bao gồm:

 • Giao diện lập trình ứng dụng (API)
 • Trí tuệ nhân tạo (AI)
 • Dịch vụ điện toán đám mây
 • Trang tổng quan
 • Học máy
 • Giao tiếp giữa máy với máy
 • Mạng lưới

Các đặc trưng của đô thị thông minh

Kết hợp tự động hóa, máy móc và IoT đang cho phép áp dụng các công nghệ thành phố thông minh cho nhiều ứng dụng khác nhau. Ví dụ, bãi đậu xe thông minh có thể giúp người lái xe tìm được chỗ đậu xe. Cũng có thể cho phép thanh toán kỹ thuật số.

 • Các sáng kiến ​​thành phố thông minh được sử dụng để chống lại biến đổi khí hậu và ô nhiễm môi trường.
 • Cung cấp các biện pháp an toàn: giám sát các khu vực có nhiều tội phạm; sử dụng các cảm biến để cảnh báo sớm các sự cố như lũ lụt, lở đất, bão hoặc hạn hán.
 • Các tòa nhà thông minh cung cấp tính năng quản lý không gian theo thời gian thực. Hoặc theo dõi sức khỏe cấu trúc và phản hồi để xác định khi nào cần sửa chữa.
 • Người dân truy cập hệ thống này để thông báo cho các quan chức về các vấn đề như: ổ gà, rò rỉ trong đường ống nước, hư hỏng dây điện…

Thành phố thông minh có thể kết nối tất cả các phương thức dịch vụ để cung cấp các giải pháp kết hợp cho người dân.

Cách thức hoạt động của các đô thị thông minh

Thành phố thông minh tuân theo bốn bước để cải thiện chất lượng cuộc sống và cho phép tăng trưởng kinh tế thông qua mạng lưới các thiết bị IoT được kết nối và các công nghệ khác. Các bước này như sau:

 1. Thu thập: Cảm biến thông minh thu thập dữ liệu thời gian thực
 2. Phân tích: Dữ liệu được phân tích để hiểu rõ hơn về hoạt động của các dịch vụ và hoạt động của thành phố
 3. Truyền thông: Kết quả phân tích dữ liệu được thông báo cho những người ra quyết định
 4. Hành động: Hành động được thực hiện để cải thiện hoạt động, quản lý tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống thành phố cho người dân

Khung CNTT-TT tập hợp dữ liệu thời gian thực từ các tài sản, đối tượng và máy móc được kết nối để cải thiện việc ra quyết định.

Những thách thức của đô thị thông minh

Đối với tất cả những lợi ích mà thành phố thông minh mang lại, cũng có những thách thức cần vượt qua. Nắm được các thách thức và hiểu rõ gốc rễ của vấn đề. Giúp chính quyền và các nhà đầu tư vượt qua được những khó khăn trong quá trình phát triển đô thị thông minh.

 • Hạ tầng đô thị cần được nâng cấp để phù hợp với quy hoạch và định hướng của thành phố thông minh, tiêu tốn nhiều chi phí trong quá trình chuyển đổi.
 • IoT kết nối và công nghệ cảm biến khiến cho việc bảo mật thông tin trở nên khó khăn. Tin tặc có thể xâm nhập gây khó khăn trong công tác quản lý, vận hành.
 • Việc có quá nhiều camera quan sát xung quanh và hệ thống kết nối IoT liên tục cập nhật dữ liệu người dùng. Ảnh hưởng đến tâm lý con người, gây suy giảm chất lượng lao động.
 • Thay đổi thói quen của người dân từ sử dụng các sản phẩm, dịch vụ truyền thống đến đổi mới CNTT cần thời gian và sự giáo dục liên tục, lâu dài.
 • Một nhóm dân cư khó thích nghi với sự đổi mới ứng dụng công nghệ vào đời sống. Đặc biệt là vùng nông thôn và người lớn tuổi, tạo ra sự chênh lệch giữa các khu vực và con người với con người.

Kết luận

Công nghệ là yếu tố cốt lõi dẫn dắt và ảnh hưởng đến hiệu quả trong quá trình xây dựng và phát triển thành phố thông minh. Tuy nhiên, con người vẫn luôn là trọng tâm của sự phát triển. Vì vậy, chỉ khi nào công nghệ, chính quyền và người dân cùng nhau phối hợp. Để cải thiện chất lượng cuộc sống. Khi đó thành phố mới thực sự “thông minh”.

IOTlink cung cấp nền tảng bản đồ số 4D đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Đồng hành góp phần cùng Chính phủ, Doanh nghiệp và Người dân. Để phát triển thành phố thông minh trong tương lai.

Liên hệ ngay để nhận được giải pháp tốt nhất. Phục cho công cuộc xây dựng đô thị thông minh trong kỷ nguyên số.

TIN liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

viTiếng Việt