Báo cáo nền tảng bản đồ số trong chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh thành phố Hà Nội

Chiều 8/1, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội – ông Hà Minh Hải, Tổ trưởng Tổ công tác thúc đẩy chuyển đổi số giúp việc Ban Chỉ đạo cải cách hành chính, chuyển đổi số Thành phố chủ trì cuộc họp nghe Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội báo cáo nền tảng bản đồ số trong chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh.

Cuộc họp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến từ điểm cầu UBND Thành phố tới các Sở: Quy hoạch Kiến trúc, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Công an Thành phố; Viện Quy hoạch Xây dựng, Viện nghiên cứu phát triển kinh tế xã hội.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội - ông Hà Mạnh Hải chủ trì
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội – ông Hà Mạnh Hải chủ trì

Công ty Sao VeGa

Tại cuộc họp, Công ty Sao VeGa trình bày ứng dụng công nghệ vũ trụ và địa không gian vào hoạt động quản lý của cơ quan nhà nước:
  • Quản lý Quy hoạch, xây dựng, giao thông, quản lý môi trường (nước, không khí, rác thải …).
  • Quản lý tài nguyên thiên nhiên, quan sát thiên tai, thảm họa.
  • Giám sát khả năng sụt lún của các công trình, nông nghiệp …

Với dữ liệu biến động hàng ngày, hàng giờ (ứng dụng AI để tính toán tự động các bài toán phân tích dữ liệu do chúng ta đặt ra)…

Đại diện công ty Sao VEGA trình bày ứng dụng công nghệ vũ trụ và địa không gian
Đại diện công ty VEGA trình bày ứng dụng công nghệ vũ trụ và địa không gian

Công ty TNHH IOTLINK – Map4D

Công ty IOTLink trình bày về vai trò nền tảng bản đồ số gắn liền với chuyển đổi số tất cả các lĩnh vực, từ đó tiến lên đô thị thông minh. Giới thiệu giải pháp nền tảng bản đồ số Map4D – Từ giải pháp đến ứng dụng…

Ý kiến chuyên môn từ các Sở, các đơn vị chuyên gia

Trao đổi tại cuộc họp, các đơn vị đều đánh giá đây là các nền tảng rất hay và hữu ích.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư

Hiện nay đơn vị đã xây dựng phần mềm cung cấp thông tin quy hoạch cho người dân; Đã chạy thử từ tháng 8 -12/2023, và đã có văn bản xin đưa vào thử nghiệm. Phần quan trọng nhất của hệ thống là bản đồ nền. Phần mềm của Sở có 3 lớp, nếu có được bản đồ nền như các đơn vị giới thiệu thì sẽ có đầy đủ một bộ công cụ quản lý hữu hiệu về quy hoạch.

Sở Giao thông vận tải nhận định

Đây là nội dung mà Sở thấy rất cần thiết, việc phát triển các ứng dụng trên nền tảng bản đồ dùng chung sẽ rất thuận tiện. Vì vậy, Sở mong muốn Thành phố chấp thuận để Sở tiếp tục triển khai cho Đề án giao thông thông minh.

Theo Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội

Lĩnh vực quy hoạch liên quan đến rất nhiều dữ liệu của ngành khác như: giao thông, sử dụng đất, y tế, giáo dục, dân cư … Khi các dữ liệu được tích hợp tập trung thì việc xây dựng quy hoạch sẽ rất thuận lợi.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Việt Hùng cho rằng:

Các Sở, Ban, Ngành cần có các buổi làm việc chuyên sâu với 2 đơn vị này để có thể xác định các bài toán phục vụ công tác quản lý chuyên đề của mình. Đồng tình với quan điểm trên, Phó Chánh Văn phòng UBND Thành phố Cù Ngọc Trang cũng cho rằng việc ứng dụng Viễn thám và bản đồ 4D vào quản lý của Thành phố là rất cần thiết. Do đó, các sở ngành cần rà soát toàn bộ việc ứng dụng công nghệ viễn thám, 4D ở mức độ nào, từ đó xem xét giải pháp của các đơn vị đáp ứng được đến đâu so với nhu cầu của Thành phố để tham mưu Thành phố quyết định được sát hơn.
Giám đốc Sở TT&TT thành phố Hà Nội trao đổi cùng các đơn vị trong buổi họp
Giám đốc Sở TT&TT thành phố Hà Nội trao đổi cùng các đơn vị trong buổi họp

Phát biểu kết luận cuộc họp

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Minh Hải cảm ơn 2 đơn vị đã trình bày các giải pháp để thực hiện chuyển đổi số và phát triển đô thị thông minh. Phó Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định, mong muốn của Thành phố là rất lớn, không chỉ phục vụ quản lý nhà nước mà quan trọng hơn là sự phân tích, đánh giá phục vụ định hướng chiến lược cho Thành phố.
Trên cơ sở đó, Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội chủ trì làm việc các sở, ngành liên quan để xem xét nhu cầu của các ngành, từ đó ra được đề bài cho Thành phố; Nghiên cứu, đánh giá toàn diện các công cụ, phương tiện Thành phố đang triển khai, đang sử dụng. Nghiên cứu vấn đề thuê dịch vụ: có dịch vụ xuyên suốt, có dịch vụ ngắn hạn phục vụ nhu cầu của sở, ngành. Các địa phương trên nền tảng đó có thể xây dựng thêm các dịch vụ riêng.

Lê Hải

Theo: Cổng giao tiếp điện tử – UBND thành phố Hà Nội

TIN liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

vi