Tổng quan bản đồ cảng biển thế giới – Top 10 cảng biển lớn nhất hiện nay

Bản đồ cảng biển thế giới cho ta thấy cái nhìn tổng quan về 10 cảng biển lớn nhất thế giới. Các cảng biển đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong vận chuyển logistic khu vực mà còn vận tải trên toàn cầu nói chung.

Vai trò của bản đồ cảng biển thế giới 

Biển bao phủ hơn 70% bề mặt Trái Đất. Vì thế cảng biển đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự phát triển của thế giới hiện đại. Là điểm nối giao thông quốc tế, cảng biển là cầu nối giữa các quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau trên toàn cầu. Chúng là nơi hàng hóa được vận chuyển, trung chuyển và phân phối trên đường biển. 

Bản đồ cảng biển thế giới mang trong mình hình ảnh của một mạng lưới quy mô rộng, kết nối các cảng từ khắp nơi trên hành tinh. Dưới đây là cái nhìn tổng quan về vị trí của các cảng biển lớn nhất hiện nay. 

Bản đồ cảng biển thế giới - 10 cảng biển lớn nhất thế giới
Bản đồ cảng biển thế giới – 10 cảng biển lớn nhất thế giới

Top 10 cảng biển lớn nhất hiện nay 

10. Cảng Rotterdam, Hà Lan

Cảng Rotterdam, Hà Lan là cảng lớn nhất ở châu Âu. Cũng là cảng biển lớn nhất bên ngoài Đông Á. Và trong nhiều thập kỷ, từ năm 1962 đến năm 2004, Cảng Rotterdam được coi là cảng bận rộn nhất thế giới bởi lượng trọng tải hàng hóa. Cảng tự hào có hơn 500 kết nối tuyến đến hơn 1000 cảng trên toàn thế giới. 

Cảng Rotterdam, Hà Lan
Cảng Rotterdam, Hà Lan

9. Cảng Hồng Kông, S.A.R, Trung Quốc

Cảng Hong Kong, S.A.R, Trung Quốc là một trong những cảng lớn nhất thế giới. Cảng là một phần không thể thiếu trong sự phát triển của Hồng Kông. Là một trung tâm toàn cầu và nằm trong số các cảng đông đúc nhất trên thế giới. 

Cảng Hồng Kông, S.A.R, Trung Quốc
Cảng Hồng Kông, S.A.R, Trung Quốc

8. Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc

Vào đầu năm 2023, Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc đã báo cáo sản lượng container là 1,73 triệu TEU, sản lượng dự kiến đạt 21,8 triệu TEU trong năm nay. 

Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc
Cảng Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc

7. Cảng Busan, Hàn Quốc

Cảng Busan, Hàn Quốc cảng lớn nhất ở Hàn Quốc. Chiếm gần 75% tổng thị phần thông lượng của quốc gia này vào năm 2020. 

Cảng Busan, Hàn Quốc
Cảng Busan, Hàn Quốc

6. Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc

Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc xử lý hơn 400 triệu tấn hàng và 15,52 triệu  đơn vị container trong năm 2013 và hiện đang là 1 trong các cảng lớn trên thế giới. Cảng được biết đến là cảng lớn nhất thế giới về quặng sắt và cảng lớn nhất của Trung Quốc về dầu thô. 

Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc
Cảng Thanh Đảo (Qingdao), Trung Quốc

5. Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc

Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc xử lý hơn hơn 460 triệu tấn hàng hóa và 15,31 triệu đơn vị  container. Cảng xử lý 100 triệu tấn hàng hóa đầu tiên vào năm 1999 và cho đến nay. Lượng lưu thông hàng hóa đã tăng lên đáng kể hàng năm. 

Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc
Cảng Quảng Châu (Guangzhou), Trung Quốc

4. Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc

Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc gồm các cảng dọc theo bờ biển Thâm Quyến. Là trụ sở của hơn 40 công ty vận chuyển và hơn 130 tuyến container quốc tế. 

Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc
Cảng Thẩm Quyến (Shenzhen), Trung Quốc

3. Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung quốc

Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung quốc trải dài trên bờ biển dài hơn 220 km. Với 19 khu vực cảng và hơn 200 tàu neo đậu nước sâu lớn. Tổng sản lượng hàng hóa tại Ninh Ba đạt 1,12 tỷ tấn vào năm 2021. 

Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung quốc - bản đồ cảng biển thế giới
Cảng Ninh Ba (Ningbo), Trung quốc

2. Cảng Singapore, Singapore

1/5 lượng container vận chuyển của thế giới và 1/2 nguồn cung cấp dầu thô hàng năm trên toàn cầu đều đi qua cảng Singapore. Đây là nơi có vị trí địa lý mắc xích quan trọng thương mại toàn cầu. 

Cảng Singapore, Singapore - bản đồ cảng biển thế giới
Cảng Singapore, Singapore

1. Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc

Đứng đầu danh sách các cảnh biển lớn nhất thế giới đó là Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc. Gồm một cảng nước sâu và một cảng sông. Điều đó khiến nó trở thành cảng bận rộn nhất thế giới vào năm 2010 và đã duy trì các vị trí top hàng đầu kể từ đó. Cảng được xem là một phần của Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21 chạy từ Trung Quốc đến Singapore đến Ấn Độ đến Địa Trung Hải đến Biển Bắc. 

Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc - bản đồ cảng biển thế giới
Cảng Thượng Hải (Shanghai), Trung Quốc

Kết luận 

Bên trên là hình ảnh bản đồ cảng biển thế giới và các cảng biển lớn nhất hiện nay. Cảng biển không chỉ giới hạn trong lĩnh vực kinh tế và thương mại. Chúng còn là động lực cho sự phát triển kinh tế, tạo ra cơ hội việc làm và thu hút đầu tư. Ngoài ra, cảng biển cũng đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu.  

TIN liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Message of
guest
0 Góp ý
Content Feedback
Xem tất cả bình luận

Chia sẻ:

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

viTiếng Việt