VAI TRÒ CỦA MAP4D TRONG QUY HOẠCH VÀ QUẢN LÝ HẠ TẦNG ĐÔ THỊ THÔNG MINH

Nền tảng công nghệ là yếu tố quyết định đến sự thành công trong xây dựng đô thị thông minh. Chọn và áp dụng nền tảng nào trong quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị cần cân nhắc kỹ trên các yếu tố: tính bảo mật, khả năng kết nối - mở rộng, sự sáng tạo và chi phí. Map4D là nền tảng bản đồ số đầu tiên, duy nhất tại Việt Nam cho phép hiển thị hình ảnh 3D theo thời gian, hỗ trợ Chính phủ và các doanh nghiệp chuyển đổi số thành công, trong đó có xây dựng thành phố thông minh, hướng tới sự phát triển bền vững.

 

 

Đô thị thông minh là gì?

Đô thị thông minh là đô thị sử dụng cơ sở hạ tầng và công nghệ hiện đại để tạo ra sự kết nối các đối tượng. Sự kết nối này sẽ tạo ra các dữ liệu, lấy đó làm cơ sở phân tích và có phương án phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cư dân, sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên hướng đến phát triển bền vững.

Có thể thấy, nền tảng công nghệ chính là nền móng, cơ sở dữ liệu là xương sống trong phát triển đô thị thông minh.

 

Đô thị thông minh hướng tới phát triển bền vững kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống con người trên cơ sở ứng dụng các nền tảng công nghệ số

 

Map4D là gì?

 

Map4D là bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. 4D trong bản đồ số là tích hợp thời gian thực lên trên hình ảnh 3D, đồng thời cho phép người dùng thấy được sự thay đổi của một đối tượng theo thời gian quá khứ, hiện tại, tương lai. 

 

Hiện tại, Map4D có các bộ APIs cơ bản vừa là một ứng dụng bản đồ trong chỉ đường, tìm địa điểm, gợi ý thông minh…. vừa là một nền tảng số có thể dễ dàng mở rộng cũng như kết nối với các ứng dụng khác, được áp dụng trong nhiều lĩnh vực: logistics, quy hoạch đô thị, nông nghiệp, du lịch, sản xuất…

 

Vì sao Việt Nam cần xây dựng thành phố thông minh?

 

Xây dựng đô thị thông minh là yêu cầu bắt buộc trong chuyển đổi số. Thành phố thông minh sẽ nâng cao đời sống người dân, cải thiện chất lượng phục vụ của thành phố, thúc đẩy kinh tế và sử dụng tối ưu các nguyên tài nguyên.

 

Công nghệ IoT kết nối các đối tượng trong thành phố thông minh tạo nên mạng lưới giao tiếp hai chiều giữa Chính phủ và người dân.

 

Thứ nhất, đô thị thông minh là một phần không thể tách rời “chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với mục tiêu biến Việt Nam trở thành quốc gia số, tiên phong công nghệ, ổn định và thịnh vượng.

 

Thứ hai, tốc độ đô thị hóa giữa các đô thị tại Việt Nam không có sự đồng đều và còn thiếu tính đồng bộ. Điều này sinh ra nhiều hệ lụy như: ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, hạ tầng đô thị bị quá tải không đáp ứng được nhu cầu người dân, sự chênh lệch phát triển giữa các vùng… Bắt buộc phải xây dựng một đô thị theo kiểu mới, tận dụng khoa học công nghệ để phục vụ nhu cầu thực tế nhằm giải quyết tốt nhất các vấn đề trên.

 

Thứ ba, phát triển đô thị thông minh giúp Việt Nam tận dụng hiệu quả cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp thứ tư và hướng tới sự phát triển toàn diện. Xây dựng thành công đô thị thông minh ở các vùng, địa phương sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

 

Các đối tượng phải được tối ưu trong phát triển đô thị bền vững

 

Thành phố thông minh sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra mạng lưới giao tiếp hai chiều giữa chính quyền và người dân, kịp thời xử lý các vấn đề. Đây chính là điểm sáng, sự khác biệt trong vận hành thành phố so với cách cũ.

 

Thu thập, phân tích dữ liệu phát triển các hoạt động để tạo nên tổng thể đô thị thông minh.

 

Xây dựng thông phố thông minh là công cuộc liên tục đổi mới sáng tạo, cần chia nhỏ từng mục tiêu và tiến hành song song để đạt được hiệu quả cao nhất. 

 

Quản trị thông minh: Mô hình thành phố thông minh hoạt động hiệu quả khi trao quyền cho người dân, để người dân cùng tham gia vào công tác quản lý, phản ánh các vấn đề. Chính phủ sử dụng nền tảng số để truyền đạt thông tư, chính sách. Sự tác động qua lại không chỉ giải quyết tốt các vấn đề mà còn đáp ứng các vấn đề của người dân.

 

Giao thông công cộng: Sử dụng thông minh và hiệu quả phương tiện giao thông công cộng là một phần không thể thiếu của thành phố thông minh. Đặt vé trực tuyến dễ dàng và các tiện ích nạp thẻ thông minh, thông tin tuyến xe buýt trực tuyến và thời gian thực, kết nối chặng cuối, v.v. là những tiện ích quan trọng cần được cung cấp cho người dân.

 

An toàn & Bảo mật: Báo động an ninh dựa trên ứng dụng và liên lạc nhanh chóng với các cơ quan chức năng tương ứng cùng với các tính năng như tùy chọn chia sẻ vị trí cuối cùng, trung tâm khiếu nại dựa trên IVRS, chia sẻ vị trí gặp nạn giữa cá nhân, phòng kiểm soát cảnh sát và PCR là tương lai của sự nhanh chóng cần thiết để đảm bảo an toàn cho công dân.

 

Môi trường & Tiêu thụ điện năng: Cơ sở hạ tầng hiện đại giúp giảm dấu vết khí cacbonic trong thành phố thông minh. Sử dụng năng lượng mặt trời và các nguồn tài nguyên tái tạo khác cho các hoạt động giao thông, tòa nhà… tiết kiệm điện năng và giảm thiểu tắc nghẽn giao thông.

 

Giáo dục: Bắt đầu từ việc tuyển sinh trường học trực tuyến đến sự tham gia của người dân vào các ý tưởng và dự án đổi mới, mọi thứ đều có thể được thấm nhuần trong các giải pháp thành phố thông minh.

 

Sức khỏe: Cho phép tạo các cuộc hẹn trực tuyến trong các bệnh viện, kiểm tra tình trạng giường bệnh, thông tin trực tuyến về nguồn cung cấp thuốc, hỗ trợ nhanh chóng cho người già… đây chính là giá trị mà tích hợp công nghệ có thể mang lại cho xã hội.

 

Map4D cung cấp cơ sở dữ liệu chuẩn xác và dễ dàng kết nối với các ứng dụng công nghệ hiện đại

 

Tích hợp công nghệ tiên tiến VR, AI, IoT, Machine Learning… là nền móng để Map4D xây dựng các lớp dữ liệu riêng biệt. Đồng thời Map4D còn sử dụng công nghệ hiển thị chuyên dụng có khả năng phân tích, tổng hợp dữ liệu từ nhiều lớp khác nhau, mang lại độ chính xác cao và dễ dàng phát triển các APIs mới theo nhu cầu.

 

Nền tảng bản đồ số 4D hiển thị hình ảnh 3D theo thời gian thực với khả năng kết nối các ứng dụng không giới hạn hỗ trợ quy hoạch và quản lý hạ tầng đô thị trong kỷ nguyên số.

 

Trong quy hoạch đô thị thông minh, dữ liệu là xương sống tạo nên các giá trị thực tế. Cơ sở dữ liệu không gian được Map4D thu thập, tổng hợp và phân tích dựa trên tích hợp hệ thống thông tin địa lý (GIS). Thông qua Map4D, Chính phủ và các nhà phân tích có thể chọn được vị trí phù hợp cho các quy hoạch và quản lý tốt các hạ tầng đô thị. 

 

Tái hiện hình ảnh 3D trực quan sinh động trên Map4D còn hỗ trợ các nhà đầu tư có thể lên ý tưởng, triển khai dự án, bố trí các hạ tầng đô thị: nhà ở, khu dân sinh, đường đi của hệ thống điện, ống nước, cáp quang… phù hợp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí.

 

Cơ sở dữ liệu đặt tại Việt Nam, không chỉ mang tính bảo mật, an ninh quốc gia cao mà còn giúp chủ động về nguồn dữ liệu quốc gia. Đồng thời, chính sự thấu hiểu về thói quen, văn hóa của người Việt giúp Map4D tạo ra các ứng dụng mới với giao diện dễ sử dụng, phù hợp với người Việt.

 

Về chi phí, là một nền tảng công nghệ hoàn toàn mới tiên phong trong bản đồ số tại Việt Nam, Map4D cần được sự ủng hộ, đồng hành từ các tổ chức Chính phủ, Doanh nghiệp để tiếp tục cống hiến. IOTLink hiện tại đang tính mức chi phí đối với lượt load/ request bản đồ với giá cực kỳ ưu đãi, giúp Doanh nghiệp tiết kiệm 50% chi phí so với các nền tảng nước ngoài khác nhưng vẫn đảm bảo về tính năng. Bên cạnh đó, IOTLink vẫn có các chương trình ưu đãi theo định kỳ trong giai đoạn dịch bệnh với mục tiêu đồng hành cùng doanh nghiệp Việt phục hồi kinh tế sau dịch.

 

Với những đặc tính nổi bật trên, nền tảng Map4D đã sẵn sàng cho quá trình chuyển đổi số và số hóa hạ tầng đô thị thông minh.

 

Kết luận

 

Thành phố thông minh không phải là một bộ phim khoa học viễn tưởng, nó chỉ là một bước đi thực tế. Chính phủ đã vạch ra định hướng rõ ràng và đang triển khai các dự án quy hoạch để các thành phố Việt Nam ngày một thông minh hơn. 

 

Một thành phố thông minh theo đúng nghĩa chỉ có thể đạt được khi có các dự án hạ tầng cơ bản đảm bảo các tiện ích sẵn có. Muốn như vậy phải có sự giúp sức của công nghệ hiện đại trong việc hoạch định phương hướng, xây dựng thành phố và quản lý hạ tầng hiệu quả. Dữ liệu là khung xương trong phát triển đô thị và mỗi lĩnh vực trong thành phố thông minh lại yêu cầu một ứng dụng công nghệ phù hợp. Map4D chính là giải pháp cho việc tích hợp tất cả các ứng dụng trên cùng một nền tảng. Với công nghệ số phù hợp từ Map4D, thành phố sẽ thật sự thông minh và phát triển bền vững, phục vụ lợi ích của người dân và hướng đến sử dụng tối ưu các nguồn lực đô thị.

TIN TỨC LIÊN QUAN