NỀN TẢNG BẢN ĐỒ SỐ KHẲNG ĐỊNH TOÀN VẸN LÃNH THỔ QUỐC GIA

Xây dựng và hoàn thiện nền tảng bản đồ số “Make in Vietnam” được đánh giá là một trong những bước đệm quan trọng để thực hiện chuyển đổi số quốc gia. Đây cũng là một sở cứ quan trọng để Việt Nam khẳng định tính toàn vẹn lãnh thổ trên không gian mạng.

 

Ông Vũ Minh Trí trao đổi với phóng viên tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp số

 

Vấn đề bảo mật dữ liệu và thông tin người dùng trên các nền tảng bản đồ số

 

Theo thống kê của Cục Tin học hóa (Bộ Thông tin và Truyền thông), mỗi năm, các doanh nghiệp sử dụng Google Maps để kinh doanh như một số doanh nghiệp logistics sẽ phải chi trả cho Google một số tiền khá lớn - khoảng 50 triệu USD để được tích hợp API dịch vụ của Google Maps. Ngoài doanh nghiệp logistics, còn nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chi cho nước ngoài hàng nghìn tỷ đồng chỉ riêng đối với bài toán xây dựng dịch vụ dựa trên ứng dụng bản đồ.

 

Đặc biệt, khi chúng ta sử dụng các nền tảng bản đồ của nước ngoài, hành vi người dùng và dữ liệu người dùng Việt sẽ nằm trong tay các tập đoàn xuyên quốc gia. Điều này sẽ gây khó khăn trong việc tích hợp, cập nhật và bảo mật dữ liệu vì bị phụ thuộc vào đối tác. Chỉ khi bản đồ gốc và máy chủ đặt ở Việt Nam thì vấn đề bảo mật mới được đảm bảo.

 

Có thể nói, nền tảng bản đồ số là một trong những nền tảng số cơ bản nhất giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau, để giải quyết bài toán xã hội và đảm bảo chủ quyền quốc gia.

 

Nền tảng bản đồ số "Make in Vietnam" - Sở cứ vững chắc khẳng định sự toàn vẹn lãnh thổ

 

Đồng hành cùng chính phủ trong quá trình số hóa, IOTLink đã thành công xây dựng nền tảng bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Map4D do chính các kỹ sư Việt Nam thực hiện dưới sự hỗ trợ tư vấn của các chuyên gia đến từ các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.


Nền tảng bản đồ số Map4D do người Việt Nam làm chủ, trụ sở đặt tại Việt Nam, luôn cập nhật và đáp ứng nhanh chóng cho các nhu cầu hoạt động, sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

 

Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch IOTLink chia sẻ: "Bản đồ số là nền tảng của nền tảng cho chuyển đổi số. Với mục tiêu đưa Map4D trở thành nền tảng bản đồ số lớn nhất Việt Nam, chúng tôi hy vọng sẽ giải được bài toán về an toàn thông tin, an ninh quốc gia, mọi thứ của Việt Nam cần đặt tại Việt Nam và của người Việt Nam".

 

Cũng theo ông Trí, Map4D Platform tương thích với các hệ toạ độ phổ biến trên thế giới và Việt Nam (WGS84, VN2000, HN72) nên đảm bảo tính chính xác và toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam trên không gian mạng.

 

Map4D cập nhật và thể hiện các lớp dữ liệu đa ngành

 

Với sự vượt trội và công nghệ tiên tiến của các bộ SDK/APIs, Map4D Platform sẵn sàng cạnh tranh với các nền tảng bản đồ số nước ngoài trong việc cung cấp nền tảng phát triển các ứng dụng đa lĩnh vực như ứng dụng gọi xe, logistics, thương mại điện tử, bất động sản…

 

Ông Vũ Minh Trí khẳng định: "Việt Nam vẫn là thị trường mà các tập đoàn và doanh nghiệp nước ngoài chưa tập trung về mặt cập nhật dữ liệu bản đồ số. Tại Mỹ, Google cập nhật rất, nhanh hàng ngày hoặc hàng tuần. Ở Việt Nam tần suất cập nhật có khi đến hàng tháng. Vì vậy, khi có sự thay đổi về cơ sở hạ tầng, giao thông hoặc cảnh quan, thì rất lâu sau Google mới cập nhật. Trong khi đó Map4D lại làm rất tốt điều này. Chúng tôi – IOTLink rất sẵn sàng hợp tác mở nền tảng cho các đối tác Việt Nam để chia sẻ về ứng dụng này".

 

Map4D Platform có thể tích hợp với đa ngôn ngữ lập trình ứng dụng. Nguồn dữ liệu được cập nhật liên tục và đảm bảo tính đúng, đủ, đáp ứng tốt các nhu cầu cần thiết trong bản đồ số quốc gia.

 

Nền tảng bản đồ số Map4D đã và đang triển khai mở rộng hợp tác với nhiều doanh nghiệp lớn trên toàn quốc như: Viettel, VNPost, Ahamove, HCMGIS, QTSC...

TIN TỨC LIÊN QUAN