IOTLINK SẼ XÂY DỰNG THÀNH PHỐ ONLINE "ICITY"

Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc IOTLink cho biết, trong tương lai, IOTLink hướng đến xây dựng thành phố online "iCity" - nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống của tất cả mọi người khi truy cập online.


* Đang kinh doanh về đồng hồ, lý do ông chuyển sang thành lập IOTLink - một doanh nghiệp (DN) chuyên về công nghệ?

 

- Tôi vẫn đang kinh doanh đồng hồ, tuy không còn trực tiếp điều hành. Ngày nay, chúng ta nhận ra rõ công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong tất cả hoạt động và các công ty công nghệ luôn là những công ty hàng đầu thế giới. Vì vậy, tôi muốn thử sức trong lĩnh vực này.

 

Hơn thế nữa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ. Việt Nam là một trong những nước có lợi thế trong việc tiếp nhận và phát triển công nghệ trong bối cảnh này. Chúng ta đã bỏ lỡ những cơ hội trước đây, và bây giờ là lúc cần gia nhập cuộc chơi này và đưa đất nước trở thành một cường quốc phát triển.

 

Ông Đỗ Quang Vinh - Chủ tịch, Tổng giám đốc IOTLink

 

* Tham gia thành lập CEO Link Global Network (CGN) - mạng lưới kết nối doanh nhân toàn cầu, nhằm tạo ra các ứng dụng công nghệ góp phần hỗ trợ công tác quản lý và phát triển DN phù hợp với xu thế thời đại, đây có phải là lý do ông cùng các cộng sự thành lập nên IOTLink?

 

- Đây cũng là một trong những lý do. Xa hơn, với IOTLink, chúng tôi muốn xây dựng một nền tảng bản đồ số thuần Việt và dành riêng cho công cuộc phát triển của quốc gia trên mọi mặt, từ đó trợ giúp Chính phủ và DN trong công cuộc chuyển đổi số (CĐS), mang lại sự tự chủ công nghệ, đảm bảo tính an ninh an toàn bảo mật thông tin nước nhà.

 

* Điểm chung của đồng hồ và sản phẩm công nghệ là gì thưa ông?

 

- Ngành đồng hồ đang hướng sự phát triển vào các lĩnh vực công nghệ số, tích hợp các ứng dụng thông minh. Đây chính là điểm chung đã và đang phát triển rất mạnh mẽ. Nhưng tôi tin chắc chắn rằng, xu thế này sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai.

 

* So với các DN khởi nghiệp khác, IOTLink có sản phẩm gì nổi bật?

 

- IOTLink hướng đến việc xây dựng nền tảng bản đồ số tiên tiến trên thế giới, không thua kém sản phẩm tương tự đến từ bất cứ quốc gia nào. Việc này đòi hỏi phải kiên trì, đội ngũ chuyên gia, lập trình viên phải giỏi và hơn hết là đủ mạnh về nguồn lực tài chính. Phần lớn các công ty phần mềm tại Việt Nam đang hướng đến xây dựng ứng dụng. IOTLink sẽ là công ty tiên phong đem đến nền tảng vững chắc.

 

Ngoài ra, đây cũng là một cuộc chơi lớn, đầy thử thách và khó khăn! Năm 2020, chúng tôi đã xây dựng thành công nền tảng bản đồ số 3D, 4D duy nhất tại Việt Nam và đã đạt giải thưởng danh giá - Giải nhì cuộc thi Viet Solutions 2020 - Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia năm 2020 do do Bộ TT&TT phối hợp tổ chức cùng Tập đoàn viễn thông Quân đội Viettel.

 

Tại cuộc thi này có hơn 23 quốc gia tham dự, chúng tôi được Bộ TT&TT giới thiệu ra mắt, là nền tảng quốc gia 2020 và được chứng nhận là một DN khoa học công nghệ. Với nền tảng bản đồ số 3D, 4D thuần Việt, chúng tôi sẽ giúp Chính phủ cũng như các ban ngành tích hợp và chia sẻ dữ liệu trên nền tảng, thuận lợi trong công cuộc CĐS. Đồng thời cũng giúp các DN phát triển ứng dụng trên nền tảng để phát triển kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển khoa học - kinh tế quốc gia.

 

* Tại sao IOTLink chọn phát triển Map4D? Ông có thể chia sẻ hành trình phát triển sản phẩm này?

 

- Khởi đầu từ ý tưởng phát triển một thành phố thông minh online "iCity" – nơi mọi người có thể truy cập vào đó để sinh hoạt, làm việc, giải trí, mua sắm,… đặc biệt là giới trẻ. Sự phát triển của công nghệ số vô hình trung làm mỗi người chúng ta có cuộc sống thứ hai trên kênh online và iCity sẽ như một "Digital twin" - nơi tích hợp và đáp ứng các nhu cầu của người dùng.

 

Để phát triển ý tưởng này, chúng tôi cần xây dựng một hệ thống bản đồ số 3D, 4D rồi sau đó mới có thể tạo dựng nên một thành phố online trên đó. Hơn nữa, cuộc cách mạng 4.0 nổ ra mạnh mẽ, điều này một lần nữa khẳng định rằng con đường đi của chúng tôi là đúng đắn. Và như thế, câu chuyện về sản phẩm Map4D đã ra đời!

 

* Điểm nổi bật nhất của Map4D là gì?

 

- THUẦN VIỆT là điểm sáng và nổi bật nhất của sản phẩm này. Sau đó là công nghệ 3D, 4D. Map4D thuộc sở hữu của người Việt, do người Việt xây dựng và phát triển. Với sản phẩm này, việc quản lý ví dụ như quy hoạch đô thị, cơ sở hạ tầng,… của các khối ban ngành chính phủ đều được dễ dàng thực hiện. Việc cho phép hiển thị mô hình 3D của các chủ thể kiến trúc, thực địa theo không gian và thời gian (quá khứ - hiện tại - tương lai).

 

Theo ông Vinh, thuần Việt là điểm sáng và nổi bật nhất của Map4D

 

* Dữ liệu đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Map4D, vậy IOTLink giải quyết vấn đề dữ liệu đầu vào thế nào để khi hiển thị cho người dùng cuối có cảm nhận theo thời gian thực?

 

- Ngay từ khi bắt đầu xây dựng hệ thống nền tảng, chúng tôi đã phải chú ý đến vấn đề này! Với đội ngũ hơn 300 cộng tác viên thu thập, xác nhận và làm giàu dữ liệu. Đồng thời kết hợp với các nguồn dữ liệu chính thống và được thẩm định bởi các cơ quan nhà nước. Với tần suất cập nhật thường xuyên và liên tục, chúng tôi hoàn toàn tin tưởng vào khả năng đáp ứng dữ liệu với tính "Đúng và đủ".

 

Đội ngũ kỹ thuật viên lập trình hoàn toàn là người Việt - Đây cũng chính là một điểm quan trọng trong việc chủ động dữ liệu, cập nhật tức thời các thay đổi thực tế gần như sớm nhất. Việc phát triển phần mềm được tích hợp với các ứng dụng, thiết bị như hệ thống GPS, camera,… Chúng tôi cho phép người dùng truy xuất được nguồn dữ liệu theo thời gian thực.

 

* Hiện sản phẩm này đang được sử dụng tại đâu và đã giải quyết được bài toán quản lý cho các tổ chức, DN ứng dụng Map4D thế nào?

 

- Hiện Map4D đã được giới thiệu đến các Bộ, Ban ngành như Bộ TT&TT, Bộ Nông nghiệp, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long (Bến Tre, Cần Thơ,…), Đà Nẵng và các DN logistics, hệ thống chuỗi, bất động sản như Ahamove, TOT,… Việc sử dụng Map4D vào công cuộc CĐS của các Bộ, Ban ngành chính phủ cũng như khối DN trong công việc kinh doanh trở nên một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

 

Hầu như các khối ban ngành chính phủ như Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp, Du lịch, Điện lực, IOC, các công ty vận chuyển đều đã và đang có nhu cầu sử dụng nền tảng bản đồ số vào mục đích CĐS và kinh doanh. Điều này mở ra một kỳ vọng và tương lai phát triển cho ứng dụng Map4D lâu dài.

 

* Kỳ vọng của ông về Map4D trong thời gian tới? Ngoài sản phẩm này, IOTLink có kế hoạch phát triển các sản phẩm khác không? Nếu có thì đó là sản phẩm gì?

 

- Như trình bày ở trên, trong tương lai, IOTLink hướng đến việc sẽ xây dựng thành phố online "iCity" - nơi có thể đáp ứng mọi nhu cầu cuộc sống của tất cả mọi người khi truy cập online, đồng thời hướng đến mô hình marketing mới là 3D Marketing. Điều này sẽ giúp giảm thiểu chi phí quảng cáo, thu hút hàng triệu, thậm chí hàng tỷ người dùng có thể sử dụng và nhìn thấy. Tất nhiên, chi phí sẽ phải rẻ hơn rất nhiều lần, vì sẽ tiết kiệm được nhân công, phần cứng,… Chỉ cần một chút thời gian bỏ ra là đã hoàn thành, và đã có thể thu hút lượng view lớn hơn gấp trăm ngàn lần so với phương pháp truyền thống.

 

* Trân trọng cảm ơn ông!

TIN TỨC LIÊN QUAN