"DÙNG BẢN ĐỒ SỐ CỦA NƯỚC NGOÀI DỮ LIỆU CỦA NGƯỜI VIỆT SẼ KHÔNG AN TOÀN"

Ông Vũ Minh Trí, Phó Chủ tịch công ty IOTLink cho rằng, nếu sử dụng bản đồ số của các công ty nước ngoài có nghĩa là dữ liệu và hành vi của người dùng Việt sẽ nằm trong tay các công ty nước ngoài.

 

Bản đồ số giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau để giải quyết bài toán xã hội đảm bảo an ninh quốc gia.

 

Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ số lần thứ III ngày 11/12 đã thu hút được nhiều tham luận đến từ các doanh nghiệp xây dựng các sản phẩm, giải pháp Make in Vietnam. Tại phiên thảo luận buổi sáng ngày 11/12, sản phẩm Map4D của IOTLink đã nhận được nhiều sự quan tâm của các công ty Việt Nam.

 

Chia sẻ tại diễn đàn này, ông Vũ Minh Trí, Phó chủ tịch công ty IOTLink đã đề cập đến vai trò của bản đồ số đối với mỗi quốc gia. Chẳng hạn các nền tảng gọi xe công nghệ, lĩnh vực E-logistics, mô hình chuyển đổi số của Hong Kong với thành phố thông minh, ứng dụng truy vết Covid-19 Trace Together của Singapore... thành công trong thời gian qua đó chính là nhờ vào bản đồ số. Vì vậy, bản đồ số là 'nền tảng của các nền tảng khi chuyển đổi số.

 

Ông Trí cho rằng, ở tầm quốc gia thì bản đồ số có vai trò vô cùng quan trọng. Nếu sử dụng các nền tảng bản đồ của nước ngoài thì hành vi người dùng và dữ liệu người dùng Việt sẽ nằm trong tay các tập đoàn xuyên quốc gia nắm giữ.

 

Bản đồ số giúp liên kết các lớp dữ liệu đa ngành, xây dựng chiến lược đồng bộ, từ đó tạo ra bức tranh tổng thể của dữ liệu chạy ở nhiều lớp ứng dụng khác nhau, để giải quyết bài toán xã hội đảm bảo an ninh quốc gia. Nếu chúng ta xây sử dụng bản số Make in Vietnam thì hành vi và dữ liệu của người Việt sẽ được đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, bản đồ số của người Việt có khả năng tích hợp thêm nhiều công nghệ khác như phân tích dữ liệu lớn, công nghệ thực tế ảo, giúp doanh nghiệp sáng tạo và thúc đẩy chuyển đổi số.

 

IoT Link sử dụng dữ liệu mở, đáp ứng 60% dữ liệu cần thiết trong bản đồ quốc gia. Đội ngũ liên tục cập nhật dữ liệu với tập khách hàng lớn từ Chính phủ, doanh nghiệp.

 

"Nếu chúng ta sử dụng dịch vụ bản đồ số của các doanh nghiệp nước ngoài sẽ khó khăn trong việc tích hợp và cập nhật dữ liệu vì bị phụ thuộc vào đối tác và khả năng bảo mật dữ liệu. Chỉ khi bản đồ gốc và máy chủ đặt ở Việt Nam thì vấn đề bảo mật mới được đảm bảo, còn máy chủ đặt ở nước khách thì khả năng bảo mật sẽ thấp", ông Vũ Minh Trí nói.

 

Theo ictnews.vietnamnet.vn

TIN TỨC LIÊN QUAN